Cách đọc biểu đồ hình nến

Hình nến là một trong những biểu đồ phổ biến nhất được sử dụng để phân tích các xu hướng trong quá khứ nhằm đưa ra các quyết định giao dịch thông minh. Nói chung, các nhà giao dịch thích biểu đồ hình nến hơn bất kỳ loại nào khác bao gồm cả biểu đồ thanh, bởi vì biểu đồ trước đây mang lại cảm giác rõ ràng và tốt hơn về sự thay đổi của giá trong một khoảng thời gian. Chân nến phát triển từ các nhà buôn gạo Nhật Bản, những người đầu tiên sử dụng mã màu để chỉ thời gian trong ngày gạo được mua và bán. Ngày nay, bất kỳ ai cũng có thể đánh giá được vẻ đẹp và giá trị của những chiếc chân nến. Biểu đồ hình nến có tính năng động cao và cung cấp bức tranh rõ ràng hơn về chuyển động giá trên thị trường.

Bấc hiển thị giá mở cửa và giá đóng cửa trong một khoảng thời gian nhất định, do đó nó còn được gọi là đầu và cuối của một khoảng thời gian. Kích thước của nến cho biết hướng của xu hướng. Ngược lại, kích thước của bóng có liên quan đến mức kháng cự hoặc hỗ trợ. Kích thước của bóng có tương quan chặt chẽ với cường độ của xu hướng. Do đó, nếu kích thước của nến cao thì mức kháng cự có thể cao và ngược lại.

Cách đọc Biểu đồ hình nến trong các thuật ngữ đơn giản Trước hết, hãy lưu ý rằng khung thời gian đề cập đến chiều rộng và chiều cao của hình thành nến. Khung thời gian có thể được coi là một năm hoặc một khoảng thời gian. Nhìn chung, có ba khung thời gian phổ biến trên thị trường: phạm vi, đột phá và xung lượng. Bài viết này chủ yếu tập trung vào khung thời gian xung lượng được sử dụng rộng rãi trong thị trường Ngoại hối và Hàng hóa.

Cách đọc biểu đồ hình nến – Cấu trúc biểu đồ thanh Để hiểu được biểu đồ hình nến, điều quan trọng là phải hiểu biểu đồ thanh là gì. Biểu đồ thanh rất dễ đọc và dễ theo dõi không giống như biểu đồ đường phức tạp hơn. Trong biểu đồ thanh, các nhà giao dịch sẽ thấy rằng có năm phân đoạn riêng biệt trên biểu đồ. Đó là các mức thấp, đỉnh, giữa, chân đế và các cạnh bên phải.

Hướng của thị trường được thể hiện bằng đỉnh nến. Hướng của hành động giá được biểu thị bằng màu sắc của nến. Nếu bạn nhận thấy, hướng của hành động giá cho biết vị trí hiện tại của một nền kinh tế trong điều kiện toàn cầu. Tương tự, mô hình bao quanh cây nến cho biết xu hướng thịnh hành trên thị trường.

Cách đọc biểu đồ hình nến – Các mẫu hình nến Biểu đồ thanh có một số ưu điểm chính so với biểu đồ thanh truyền thống theo nghĩa là nó cũng cung cấp các chỉ báo có giá trị cho hiệu suất thị trường trong tương lai. Khi nói đến việc diễn giải hiệu suất thị trường trong tương lai, biểu đồ hình nến cung cấp các hình nến với độ chính xác cao. Có một số mẫu khác cũng rất hữu ích cho các nhà giao dịch trong ngày.

Biểu đồ thanh, mặc dù có hiệu quả cao, nhưng cũng được coi là khó đọc hơn biểu đồ hình nến. Lý do chính cho điều này là các mô hình liên quan là khá khác nhau. Ngoài ra, không dễ để xác định chắc chắn khi nào đạt đến giá đóng cửa. Cần phải có một con mắt tốt để phát hiện ra mô hình đảo chiều được hình thành trong biểu đồ hình nến.

Điều này tương tự như mô hình được gọi là bóng đổ trong đầu tư cơ thể thực. Các chân nến trong biểu đồ thanh đóng vai trò như phác thảo của một cổ phiếu hoặc một chứng khoán đã được mua. Biểu đồ hình nến cung cấp hướng dẫn tuyệt vời khi xác định xu hướng của một chứng khoán cụ thể hoặc một cổ phiếu trong thị trường. Tuy nhiên, có thể khó xác định hướng của một xu hướng cụ thể nếu không có hoạt động giá nào trước đó. Ngoài ra, chuyển động của thanh nến trong biểu đồ thanh có thể dễ dàng bị ảnh hưởng bởi cảm xúc của con người và các yếu tố bên ngoài khác như tin tức.